Làm thế nào để chọn vợt cầu lông phù hợp nhất

Chọn vợt cầu lông phù hợp

Để lựa chọn vợt cầu lông chính xác hoặc phù hợp nhất cho bản thân bạn có thể sẽ khó khăn lúc đầu. Với một loạt các vợt cầu lông từ rất nhiều thương hiệu khác nhau, bạn sẽ rất khó để biết nên bắt đầu từ đâu. Tại DuongSPORT, chúng tôi tin rằng quyết định này có thể được thu hẹp thành hai câu hỏi chính. Thứ nhất: cây vợt có loại cân bằng nào? Thứ hai: thân vợt có độ cứng hay dẻo như thế nào?

1. Về sự cân bằng của vợt

Thông số này sẽ được ghi ở trên thân vợt dưới dòng chữ tiếng Anh là “balance”. Tất cả các cây vợt cầu lông đều có thể được phân loại dựa trên sự cân bằng của chúng. Có 3 loại cân bằng là: đầu nặng, đầu nhẹ và cân bằng (tức là không nặng cũng không nhẹ đầu). Đầu vợt nặng có khối lượng dịch chuyển về phía đầu, dẫn đến đầu nặng hơn. Vợt đầu nhẹ có khối lượng dịch chuyển về phía tay cầm, dẫn đến đầu nhẹ hơn. Vợt cân bằng, như tên cho thấy, có khối lượng phân bố đều trên toàn bộ cây vợt đó.

Vợt cầu lông nặng đầu

Vợt cầu lông nặng đầu Vợt cầu lông nặng đầu có trọng lượng tập trung ở phần đầu vợt, nó sẽ là sự lựa chọn ưa thích của những người chơi thiên về sức mạnh. Tất nhiên người sử dụng những cây vợt này phải có cổ tay khoẻ và kỹ năng chơi cầu tương đối tốt. Nếu bạn là người chơi như vậy thì hãy cân nhắc chọn lựa những cây vợt thuộc loại nặng đầu này.

Vợt cầu lông nhẹ đầu

Vợt cầu lông nhẹ đầu Vợt cầu lông nhẹ đầu có trọng lượng tập trung về phần cán vợt, nó chắc chắn sẽ là sự lựa chọn ưa thích của những người chơi phòng thủ, ít đập cầu. Dòng vợt này sẽ phù hợp hơn với những người chơi đôi nhiều hơn chơi đơn vì nó sẽ giúp người chơi dễ dàng xử lý và xoay xở hơn. Điều này rất quan trọng khi bạn phòng thủ chống lại quả đập của đối phương, vì khi đó bạn sẽ cần phải phản ứng nhanh nhất có thể. Theo nguyên tắc tương tự, vợt nhẹ đầu cũng rất phù hợp với những bạn đánh cầu trên lưới, thường là nữ trong đánh đôi nam nữ.

Vợt cầu lông cân bằng

Vợt cầu lông cân bằng Các vợt cầu lông cân bằng được thiết kế để có được các lợi thế của vợt nặng đầu và nhẹ đầu. Nó cung cấp cho bạn đủ sức mạnh trong những quả đập hoặc phông cầu từ cuối sân và cũng đủ khả năng điều khiển cầu ở trên lưới. Nếu bạn không có sở thích nào giữa chơi trên lưới hay chơi cầu bao, hoặc không chắc chắn, thì vợt cân bằng là lựa chọn tốt nhất vì vợt sẽ phù hợp với mọi loại cú đánh. Vì vậy nếu bạn mới bắt đầu chơi, thì một cây vợt cân bằng sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra, nếu bạn là người chơi có kinh nghiệm hoặc chơi đơn và đánh đôi thường xuyên, thì bạn cũng có thể cân nhắc mua một cây vợt cân bằng để cung cấp cho bạn thứ gì đó sẽ giúp ích trong mọi tình huống.

Độ cứng hay dẻo của vợt

Độ cứng hay dẻo của vợt hay còn gọi là độ linh hoạt của vợt. Nó cũng quan trọng như độ cân bằng khi bạn mua vợt cầu lông. Mức độ linh hoạt của vợt phụ thuộc vào tốc độ cổ tay, cánh tay của bạn. Các nhà sản xuất đã thống nhất quan điểm về việc phân loại độ linh hoạt của vợt là linh hoạt, trung bìnhcứng. Tuy vậy đôi khi có những biến thể về điều này như hơi cứngrất cứng.

Nói một cách đơn giản, tốc độ cổ tay, cánh tay của bạn nhanh và khoẻ (thường được gọi là tốc độ vung), bạn nên chọn vợt có độ cứng cao. Tốc độ cổ tay, cánh tay của bạn vừa phải, bạn nên chọn vợt có độ cứng trung bình. Người mới bắt đầu chơi hoặc tốc độ cổ tay, cánh tay bình thường thì nên chon vợt linh hoạt (dẻo).

Cứng (stiff)

Trục của vợt sẽ bị uốn cong khi có lực tác động từ tay của bạn nhưng sau đó thẳng ra rất nhanh. Loại vợt này yêu cầu người chơi có sức mạnh và khả năng kiểm soát tối đa có thể. Nếu người chơi tốc độ swing chậm sẽ không thể sử dụng lợi thế của cây vợt cứng vì trục sẽ không thể uốn cong hoặc uốn cong không đủ, làm mất sức mạnh của cả vợt và người chơi.

Linh hoạt hay dẻo (flexible)

Vợt có trục linh hoạt sẽ được uốn cong dễ dàng ngay cả với một lực nhỏ từ người chơi. Nếu bạn có cổ tay không khoẻ hoặc mới chơi cầu thì bạn nên chọn dòng vợt này.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn giúp bạn một cách đơn giản để làm sao bạn chọn lựa cho mình được một cây vợt cầu lông phù hợp nhất với mình trong quá trình chơi bộ môn thể thao đầy tốc độ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *